Rượu Làng Vân
Tại Hà Nội:

icon địa điểmĐịa chỉ duy nhất: Số 73, Ngõ 86 Hào Nam, Phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội.

0987 056 212  
Từ 7h sáng đến 9h tối các ngày trong tuần

Tại Làng Vân:

Cơ sở sản xuất nhà ông Trụ, thôn Yên Viên, xã Vân Hà, huyện Việt Yên - Bắc giang

Bằng khen cơ sở sản xuất rượu làng vân Ông Trụ

Củ rừng lạ vô danh, giả nhân sâm, đinh lăng?

Quãng đường dài hàng km trên Quốc lộ 6 qua địa phận huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình), rất nhiều điểm rao bán… củ đinh lăng về ngâm rượu, làm thuốc. Thế nhưng, những người có kinh nghiệm cho biết, đó là những củ đinh lăng… giả!.

Những quầy rao bán củ đinh lăng này nằm ngay ven đường quốc lộ 6, chạy một đoạn dài vài Km từ huyện Kỳ Sơn đến TP Hòa Bình. Đống củ được dựng thành bó, đã được rửa sạch sẽ, tựa như những củ sắn dây.

Người bán hàng cho biết: đây là củ đinh lăng có tuổi đời vài chục năm tuổi. Giá một kg củ này được bán 150 ngàn đồng/kg.

Củ đinh lăng giả
Củ đinh lăng giả được bày bán ven đường Quốc lộ 6 (địa phận huyện Kỳ Sơn đi TP.Hòa Bình).

Theo quan sát, mỗi "củ đinh lăng" dài chừng 40cm, to cỡ bắp tay người lớn, đường kính chừng 5cm, thẳng tắp chứ không ngoằn ngoèo, không có các rễ phụ, rễ bé… quanh thân củ. Một củ, với kích thước như trên, có trọng lượng lên tới gần 1kg.

Anh Phạm Xuân Chính (Quê Thái Bình) chuyên kinh doanh sản vật từng ở đây cho hay: "Để lừa những người không biết, họ cắt hết phần liên quan đến gốc để không ai nhận biết được, cũng không có bất kỳ một tý lá nào làm "dấu hiệu". Người bán hàng quảng cáo, đấy là "nhân sâm" rất tốt cho sức khỏe, có thể ngâm rượu hoặc uống".

Nhiều điểm, họ thái lát mỏng, phơi khô, cho vào túi ni-lon. Một túi phơi khô được bán với giá từ 250 – 300 ngàn/kg.

"Trước cơn sốt thu mua đinh lăng bán cho Trung Quốc làm dược liệu, hầu hết các cây đinh lăng trong các nhà dân đã bị thương lái đi săn lùng hết cả, rất ít vùng còn. Thế nên, hàng vài chục điểm treo biển bán củ đinh lăng, củ to, mập như củ sắn dây… là điều không tin được!", anh Chính nói.

"Đây là củ của một loại cây trên rừng, thuộc họ cây củ mài, củ nhiều nước và bột, không có xơ. Cây đinh lăng trồng chục năm mới có củ, bé bằng cỡ ngón chân cái, có mùi hăng đặc trưng. Chưa bao giờ có củ đinh lăng nào nặng gần 1kg cả" – ông Nguyễn Văn Hồng (chủ hiệu cửa hàng Đông dược, phố Thuốc Bắc – Hà Nội) nhận xét.

Củ đinh lăng giả, thuốc bắc, đông dược

Không chỉ bày bán ven đường, nhiều người còn bị lừa mua phải củ… đinh lăng giả của người chở xe máy đi bán rong trên Hà Nội.

Những người bán rong này chất củ đinh lăng sau xe máy, bán kèm theo ong đất, ong vò vẽ, tắc kè, bòm bịp… Để "hợp lý" với những sản vật tự nhiên bắt được trên rừng như quảng cáo, những người này thường đi xe máy mang biển kiểm soát của Hòa Bình, Điện Biên…

Để lừa người mua, họ lấy keo gắn lá đinh lăng trên thân củ. Không ít người đã mắc lừa mua phải đinh lăng giả vì chiêu trò đấy" – anh Chính nói.

Thái Bình (vietnamnet.vn)

Bạn vui lòng chia sẻ bài viết để mọi người cùng biết nếu thấy có ích: 
Để đảm bảo rượu dùng ngâm thuốc được tốt và đảm bảo chất lượng nhất. Quý khách hàng có thể tham khảo và lựa chọn rượu nếp trắng từ 40 đến 50 độ sao cho thích hợp. Thông tin chi tiết vui lòng Click xem ở đây

Với hầu hết người dân VN, rượu quê vẫn là một đặc sản không thể thiếu trong các cuộc vui liên hoan, tụ họp anh em bạn bè, cưới xin,… vì tính dân dã của nó cũng như phù hợp khẩu vị và túi tiền người tiêu dùng. Hiện nay một số người buôn bán rượu quê đã vì lợi nhuận mà pha thêm các tạp chất, hương liệu hóa học, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và làm mất đi giá trị rượu quê truyền thống vốn có của nó từ bao đời nay. Chính vì những lý do đó website Rượu Làng Vân ra đời với mong muốn cung cấp cho quý khách hàng thưởng thức loại sản phẩm rượu quê ngon và đảm bảo sức khỏe nhất. Bao gồm rượu nếp cái hoa vàng, rượu nếp trắng thơm, ngon, giá bình dân, chất lượng nhất dùng để uống, biếu, tặng hoặc để ngâm dược liệu làm thuốc. Rượu nguyên chất 100%, được làm bằng men bắc thủ công nên uống không bao giờ bị đau, nhức đầu. Một phần nữa là giữ gìn và phát triển làng nghề nấu rượu truyền thống tại xã Vân Hà từ hàng trăm năm nay. Rượu Làng Vân được xếp vào 12 đặc sản rượu ngon nhất trên đất Việt. Để mua được rượu vân nguyên chất, tốt và đảm bảo chất lượng nhất. Hãy gọi cho chúng tôi!