Sức mạnh đàn ông trong củ ba kích ngâm
Nam giới đi qua chợ cửa khẩu Tân Thanh, (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn) đều được chào mời những viên thuốc “tăng cường sức mạnh đàn ông” có màu đen, thể chất mềm, vị ngọt, thơm rất hấp dẫn. Đó là sản phẩm được bào chế từ củ ba kích (Morinda officinalis How) thuộc họ cà phê (Rubiaceae), một dược liệu quý của vùng biên giới nước ta.
Bộ phận dùng làm thuốc lấy từ rễ. Rễ đào về, rửa sạch đất, cắt bỏ rễ con, phơi nắng hoặc hấp độ nửa giờ rồi phơi hoặc sấy khô. Khi gần khô, đập nhẹ cho rễ bẹp để lộ lõi nhỏ bên trong, rồi phơi hoặc sấy tiếp cho thật khô. Thành phần hóa học trong rễ ba kích là các anthraglucosid, iridoid glucoside, các sterol, các chất vô cơ như K, Na, Mg, Fe, Cu, Zn…, tinh bột, đường, acid hữu cơ, vitamin C. Về dược lý, ba kích có tác dụng làm tăng khả năng giao hợp, đặc biệt đối với các trường hợp khả năng giao hợp yếu và thưa. Tuy không làm tăng đòi hỏi tính dục, nhưng nó có tác dụng tăng cường sức dẻo dai, bền bỉ.
Y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian coi ba kích là vị thuốc bổ thần kinh và tinh khí, trợ dương, kích thích tinh dục, trừ phong thấp chữa bệnh liệt dương, sớm xuất tinh, di mộng tinh, lưng gối đau mỏi. Người lớn, nhất là từ 30 tuổi trở lên dùng rất tốt. Ngày uống 12-20g dưới dạng thuốc sắc, cao lỏng, thuốc viên hoặc rượu ngâm. Dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác trong những phương thuốc sau:
Bài 1: Ba kích 16g; dâm dương hoắc, sa sâm, thỏ ty tử, nhục thung dung, câu kỷ tử, mỗi thứ 12g; đỗ trọng, đương quy, cam thảo, mỗi vị 8g; đại táo 3 quả. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, ngâm với 1 lít rượu 35-40 độ (càng lâu càng tốt) uống trong vòng 1 tuần, ngày 2 lần, mỗi lần 15ml. Hoặc sắc với nước uống trong 3 ngày.
Bài 2: Ba kích 60g; tục đoạn, cẩu tích, hạt sen, mỗi thứ 40g; kim anh, tua sen, hoài sơn, mỗi thứ 20g; mẫu lệ nướng 10g. Tất cả đem tán thành bột, trộn với mật làm viên bằng hạt ngô. Mỗi ngày uống 10-20 viên chia làm 2 lần.
Bài 3: Ba kích 100g, hà thủ ô đỏ 100g, tắc kè 50g, hoàng tinh, hoặc thục địa 100g, đại hồi 10g. Tắc kè ngâm với đại hồi trong rượu 35 độ để được 350ml. Các dược liệu khác cũng ngâm với rượu 35 độ trong 10-15 ngày được 700ml. Hòa lẫn hai rượu với nhau, thêm 100g đường kính (đã nấu thành siro) để thành 1 lít. Lọc kỹ. Ngày uống 1-2 lần, mỗi lần 15-20ml sau bữa ăn hay trước khi đi ngủ.
Bài 4: Ba kích 20g, sinh địa 20g, đỗ trọng, đương quy, hoàng kỳ, ngưu tất, tục đoạn, mỗi thứ 12g; cam thảo 8g. Sắc hoặc tán bột làm viên, uống ngày 20-30g.
Bài 5: Ba kích 15g, thục địa 15g, sơn thù du 12g, kim anh 12g. Tất cả sắc với 400 ml nước còn 100 ml, uống trong ngày.
TTƯT. DSCK II. Đỗ Huy Bích
Bạn vui lòng chia sẻ bài viết để mọi người cùng biết nếu thấy có ích:
Để đảm bảo rượu dùng ngâm thuốc được tốt và đảm bảo chất lượng nhất. Quý khách hàng có thể tham khảo và lựa chọn rượu nếp trắng từ 40 đến 50 độ sao cho thích hợp. Thông tin chi tiết vui lòng
Click xem ở đây