Cách chọn táo mèo ngon ngâm rượu
Táo mèo có 2 loại. Loại giòn, ngọt và loại chua chát. Sau đây xin hướng dẫn các bạn chọn được loại táo mèo ngon
Cứ vào tháng 7 tháng 8 hàng năm, khi những trái táo mèo chín thơm được thu hái, thực khách miền xuôi và cả những thương lái tấp nập đổ về Yên Bái tìm cho được thứ quả này quả sơn tra, quả của tình yêu đôi lứa. Sở dĩ, quả táo mèo có cái tên như vậy là bởi vì hương vị của nó vừa chát vừa chua lại vừa ngọt giống như tình yêu khi nồng nay, lúc hờn giận.
Câu chuyện của người H'Mông kể rằng: "Những đôi trai gái thích rượu táo mèo dù chưa yêu nhau, sau khi cùng nhau uống những bát rượu, họ sẽ say, cái say như lời ước nguyền rằng đôi lứa sẽ say nhau suốt đời. Những hương vị đắng cay, chát, ngọt của bát rượu táo mèo cũng giống như khó khăn thử thách họ phải trải qua…"
Táo mèo thường có 2 loại :
Loại giòn, ngọt: Loại này được bày bán ở các chợ thường có màu xanh, táo mèo còn có loại quả gọi là táo rừng. Loại táo này quả nhỏ, khi chín có màu vàng trong, hoặc hồng trắng, giòn và có mùi thơm đặc biệt quyến rũ, rất hấp dẫn người thưởng thức, bởi không có vị chát xít và chua gắt như loại táo ngố. Những người sành táo nhận xét: ngon nhất vẫn là táo mèo Trạm Tấu và Mù Cang Chải, bởi loại táo mèo này mọc ở đồi thông và nơi rừng hoang với độ cao xấp xỉ 2000m. Loại này dù không đẹp mã nhưng ăn lại rất ngon, được nhiều khách hàng tìm mua. Bạn nên chọn táo mèo loại quả nhỏ, không cần đẹp mã, có mầu hồng trắng hoặc vàng trong, hơi dẹt, khi gọt không có cảm giác sít tay thì khi ăn sẽ có vị ngọt, giòn và thơm, còn nếu mua làm quà thì chọn táo mèo quả to và màu sắc tương tự.
Loại chua chát: Loại này táo mèo quả to, có vị chua và chát hay còn gọi là táo "ngố", hay quả chua chát. Để giảm bớt vị chua và chát trong táo mèo, người ta chọn táo mèo loại này để chế biến thành táo mèo muối xổi hay món chua chát ngâm. Đây là món thứ quà vặt của lứa tuổi học sinh, và là món khoái khẩu của giới văn phòng công sở.
Táo mèo có thể làm thành nhiều món ngon như: ô mai táo mèo, rượu táo mèo, táo mèo ngâm đường…. Những người sành táo, chỉ nhìn dáng, màu sắc quả là có thể gọi ra địa chỉ thu hái ở đâu đưa về. Đặc biệt, giờ đây rượu chế biến từ quả táo mèo đã trở nên quen thuộc với nhiều người từ miền núi tới đồng bắc, từ Bắc và vào cả Nam. Người sành uống chỉ nhìn màu sắc đã biết rượu ngâm từ quả tươi hay táo đã phơi khô. Rượu ngâm từ táo mèo tươi có mầu vàng sánh như mật ong, còn rượu ngâm từ táo mèo khô có màu nâu sậm. Táo mèo khô phải ngâm lâu mới cho ra dịch chiết, hương vị táo mèo mới kịp phai.
Nếu bạn chưa từng chưa từng xuýt xoa những miếng ô mai táo mèo, thưởng thức những miếng chua chát ngâm trắng giòn, bổ tư chấm với muối ớt, chưa từng chếnh choáng men say với rượu táo mèo và cảm nhận vị dịu ngọt trong nước giải khát táo mèo. Sau khi đọc bài viết này chắc hẳn các bạn đã có thể tự tay chọn táo mèo ngon để chế biến.
ruoulangvanvn.com sưu tầm
Bạn vui lòng chia sẻ bài viết để mọi người cùng biết nếu thấy có ích:
Để đảm bảo rượu dùng ngâm thuốc được tốt và đảm bảo chất lượng nhất. Quý khách hàng có thể tham khảo và lựa chọn rượu nếp trắng từ 40 đến 50 độ sao cho thích hợp. Thông tin chi tiết vui lòng
Click xem ở đây